Nâng mũi ăn mắm tôm được không – Cần kiêng những gì? 

Ăn quá nhiều mắm tôm không tốt cho hệ tiêu hóa

Sau bất cứ một cuộc phẫu thuật nào, nhất là phẫu thuật nâng mũi đòi hỏi bạn cần có chế độ chăm sóc ăn uống khoa học mới đạt được kết quả như ý, nhanh hồi phục. Câu hỏi nâng mũi ăn mắm tôm được không là một trong những câu hỏi mà Hoa Vy nhận được nhiều nhất từ chị em. Vì vậy bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu liệu sau nâng mũi có ăn được mắm tôm không. 

Ăn mắm tôm có tốt cho sức khỏe không? 

Ăn quá nhiều mắm tôm không tốt cho hệ tiêu hóa
Ăn quá nhiều mắm tôm không tốt cho hệ tiêu hóa

Trước khi tìm hiểu nâng mũi ăn mắm tôm được không, chúng ta hãy hiểu thêm về món ăn này. Mắm tôm là món ăn trứ danh, khoái khẩu của nhiều người nổi tiếng nhất với món bún đậu mắm tôm, thức ăn khoái khẩu được nhiều bạn trẻ ưa thích. Mắm tôm có mùi vị đặc trưng rất riêng tạo điểm nhấn của mọi món ăn hấp dẫn hơn. Hiện nay có rất nhiều món ăn để ăn chung với mắm tôm như canh cua, bún riêu, thịt chó…

Mắm tôm có thành phần chủ yêu là tôm biển ủ với muối, sau đó ủ lên men tự nhiên trong khoảng 6 tháng để cho ra món nước chấm thơm ngon. Trong mắm tôm chứa các enzyme có trong nội tạng tôm, vi khuẩn bên ngoài tiết ra chuyển hóa thành acid amin chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Mắm tôm giàu protein, vitamin B và các DHA. 

Tất nhiên khi được sản xuất trong điều kiện hợp vệ sinh thì mắm tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Thế nhưng hiện nay có quá nhiều cơ sở mất vệ sinh đang sản xuất mắm tôm hàng ngày cho người tiêu dùng. Bạn chỉ nên ăn vừa phải mắm tôm dù đây có là món khoái khẩu vì ăn quá nhiều không tốt cho hệ tiêu hóa và dễ gây tiêu chảy. 

Giải đáp: Nâng mũi ăn mắm tôm được không? 

nâng mũi ăn mắm tôm được không
Ăn mắm tôm cần tránh cho gia vị như ớt, tỏi làm vết thương lâu lành

Việc chăm sóc hậu phẫu thuật nâng mũi có ảnh hưởng lớn đến dáng mũi sau khi nâng. Vậy nên nhiều người rất cẩn thận trong vấn đề ăn uống để không mắc phải các biến chứng không đáng cơ, sẹo xấu sau nâng mũi, ảnh hưởng dáng mũi. Nhiều người dè chừng những món ăn quá đậm vị, tiêu biểu như mắm tôm có thể gây tác động xấu đến việc hồi phục của mũi. Vậy thực hư thì nâng mũi ăn mắm tôm được không? 

Để giải thích tường tận bản chất món mắm tôm có gây sẹo thâm sau khi nâng mũi không chúng ta cần biết các nguyên liệu vốn cố tạo nên mắm tôm. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy trong món mắm tôm truyền thống có chứa chất axit amin tyrosine. Chất này sẽ nhanh chóng chuyển thành melanin nếu da tiếp xúc với ánh mặt trời làm da sạm đi. Việc này khiến nhiều người nghĩ rằng ăn mắm tôm sau nâng mũi sẽ để lại sẹo thâm. 

Theo như các chuyên gia thẩm mỹ thì mắm tôm là loại thực phẩm ăn được sau khi phẫu thuật nâng mũi. Thế nhưng trong mắm tôm có axit amin tyrosine nên nó không thực sự là loại thực phẩm lý tưởng. Vậy nên tốt nhất bạn nên hạn chế ăn mắm tôm sau khi nâng mũi 7 ngày để đảm bảo kết quả làm mũi ưng ý nhất. Nếu vẫn muốn ăn hãy chú ý tránh cho nhiều loại gia vị như ớt, tỏi quá cay nóng tác động xấu lên vết phẫu thuật, làm da lâu lành hơn. Đó chính là câu trả lời cho nâng mũi ăn mắm tôm được không. 

Xem thêm: Nâng mũi có đau không?

Những loại thực phẩm không nên ăn sau khi nâng mũi

Bạn cần lưu ý kiêng khem một số món để có kết quả như ý
Bạn cần lưu ý kiêng khem một số món để có kết quả như ý

Sau khi hiểu nâng mũi ăn mắm tôm được không, bạn cũng nên kiêng một số loại thực phẩm theo khuyến cáo của các bác sĩ thẩm mỹ tránh trường hợp nổi mủ, sưng viêm, lâu lành vết thương: 

  • Kiêng những loại thức ăn cứng: Thức ăn cứng gây khó khăn khi nhau và khó tiêu hóa. Bạn vừa mới làm phẫu thuật nâng mũi đòi hỏi mọi vận động phải cực kỳ nhẹ nhàng. Ngoài ra tình trạng khó tiêu sau ăn sẽ làm bạn thêm mệt mỏi ảnh hưởng xấu đến vết thương. Vậy nên tốt nhất sau phẫu thuật nâng mũi bạn chỉ nên ăn những loại thức ăn lỏng dễ hấp thụ và có lợi cho tiêu hóa. 
  • Kiêng ăn rau muống: Rau muống sản sinh collagen nhiều có thể gây sẹo lồi cực kỳ nghiêm trọng, bạn cần kiêng trong vòng 1 tháng. 
  • Kiêng ăn hải sản: Hải sản không gây sẹo nhưng lại làm da dễ bị ngứa và dị ứng. 
  • Kiêng ăn các loại thức ăn cay nóng: Các loại thức ăn cay nóng có mùi vị khó chịu làm mũi bạn hoạt động nặng hơn, gây khó chịu ở vùng mũi và ảnh hưởng đến vết thương. 
  • Kiêng ăn các loại thịt bò: Thịt bò có thể làm da non bị thâm, tạo sẹo lồi và gây nhiều biến chứng khó lường. 
  • Kiêng ăn đồ nếp: Đồ nếp có thể làm vết thương bị mưng mủ bạn bắt buộc cần kiêng sau khi nâng mũi. 

Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết liệu nâng mũi ăn mắm tôm được không để có chế độ chăm sóc hậu phẫu thuật hợp lý. nếu còn băn khoăn vấn đề nâng mũi tại Hải phòng, hãy liên hệ với Thẩm mỹ viện Hoa Vy theo hotline 0936.612.179 để được tư vấn về một “chiếc mũi” mới, sẵn sàng chinh phục thiên hạ nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *